Cục Viễn thông: 1 triệu SIM sắp bị thu hồi nếu không chuẩn hóa thông tin –

Cục Viễn thông: 1 triệu SIM sắp bị thu hồi nếu không chuẩn hóa thông tin - 1

Họp báo thường kỳ do Bộ TT&TT tổ chức ngày 5/5 (Ảnh: Nguyễn Nguyễn).

Báo cáo tại Họp báo thường kỳ của Bộ TT&TT ngày 5/5, ông Nguyễn Thành Phúc – Cục trưởng Cục Viễn thông, Bộ TT&TT, cho biết sau hơn 1 tháng triển khai hoạt động chuẩn hóa thông tin thuê bao cùng sự phối hợp của các nhà mạng, hiện đã chuẩn hóa chặn 1 chiều, 2 chiều, thu hồi hơn 3,8 triệu thuê bao cá nhân.

“Thuê bao bị thu hồi là những thuê bao được doanh nghiệp viễn thông xác định là có thông tin không trùng khớp với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, hay nói cách khác là có dấu hiệu thông tin không đúng quy định”, ông Phúc lý giải.

Người đứng đầu Cục Viễn thông cho biết từ 31/3 – 15/4 đã có 1,15 triệu thuê bao bị khóa 2 chiều. Tính từ 15/4 đến hết 24/4, đã có hơn 83 nghìn thuê bao thực hiện chuẩn hóa lại sau khi bị khóa 2 chiều, chiếm 7,2% tổng số thuê bao đã bị khóa 2 chiều.

Như vậy, vẫn còn gần 1 triệu thuê bao của tập này đang bị khóa 2 chiều, và nếu tiếp tục đến 15/5 thì những thuê bao này sẽ bị thu hồi theo quy định.

Bất chấp việc Bộ TT&TT thời gian qua đã vào cuộc mạnh tay để kiểm soát nạn SIM rác, qua đó hạn chế những vấn đề liên quan như cuộc gọi lừa đảo, cuộc gọi rác… song trên thực tế, tình trạng này vẫn chưa bị ngăn chặn một cách triệt để.

“Vẫn xảy ra cuộc gọi rác”, Cục trưởng Phúc thừa nhận. “Song, chúng tôi xác định sẽ có những biện pháp kiên quyết khắc phục điều này”.

Cục Viễn thông: 1 triệu SIM sắp bị thu hồi nếu không chuẩn hóa thông tin - 2

Cục trưởng Cục Viễn thông – Bộ TT&TT thừa nhận vẫn xảy ra cuộc gọi rác (Ảnh: Nguyễn Nguyễn).

Một phần lý do được Cục trưởng Phúc nêu ra, đó là những trường hợp vi phạm pháp luật hiện chưa được xử phạt nặng tay, nên chưa đủ tính răn đe, nhằm góp phần nâng cao nhận thức của người dân trong những hoạt động thường ngày trên không gian mạng.

Tại họp báo, đại diện Cục Viễn thông nêu 6 biện pháp sẽ được Bộ TT&TT triển khai trong thời gian tới, như ráo riết chỉ đạo doanh nghiệp viễn thông chuẩn hóa thông tin thuê bao, xử lý tình trạng SIM có thông tin không đúng quy định, cho tới phối hợp với các cơ quan chức năng, Bộ Công An, để xử lý cuộc gọi lừa đảo, BTS giả… và triển khai các hệ thống chống/ngăn chặn cuộc gọi rác.

Cục trưởng Nguyễn Thành Phúc khẳng định chỉ khi triển khai đồng bộ được những biện pháp nêu trên, thì tình trạng SIM rác mới có thể được giảm bớt.

Thời gian qua, theo chỉ đạo của Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT), các doanh nghiệp viễn thông di động đã bước đầu triển khai rà soát, kiểm tra ứng dụng công nghệ thông tin dùng để nhận dạng hồ sơ đăng ký thuê bao để khẳng định cơ sở dữ liệu tại nhà mạng là trùng khớp với bản chụp giấy tờ khi khách hàng đăng ký.

Theo quy định, sau ngày 31/3, nếu chủ thuê bao di động vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu chuẩn hóa thông tin trùng khớp với cơ sở dữ liệu quốc gia dân cư, các nhà mạng sẽ ngừng cung cấp dịch vụ một chiều và tiếp tục gửi tin nhắn thông báo tới khách hàng.

Đến ngày 15/4, sẽ tiếp tục khóa dịch vụ 2 chiều cho các thuê bao chưa đáp ứng yêu cầu và sẽ thực hiện thu hồi số thuê bao từ ngày 15/5 nếu khách hàng vẫn không bổ sung, điều chỉnh lại thông tin kịp thời.

Nguồn: Báo dân trí

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *