Bộ TT&TT kiểm tra toàn diện hoạt động của TikTok từ 15/5 –

Bộ TTTT kiểm tra toàn diện hoạt động của TikTok từ 15/5 - 1

Ông Lê Quang Tự Do – Cục trưởng Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử tại cuộc họp báo thường kỳ ngày 5/5 (Ảnh: Nguyễn Nguyễn).

Thông tin tới báo chí tại buổi Họp báo thường niên của Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) ngày 5/5, ông Lê Quang Tự Do – Cục trưởng Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử, cho biết sẽ bước đầu kiểm tra hoạt động của TikTok từ ngày 15/5. 

Trước đó, ông Do cho biết Bộ TT&TT đã thực hiện đầy đủ các bước kiểm tra theo quy định, bao gồm gửi công văn, lập kế hoạch kiểm tra cho các cơ quan, Bộ/Ngành có liên quan.

Theo kế hoạch, đoàn kiểm tra của Bộ TT&TT sẽ bắt đầu làm việc với TikTok từ ngày 15/5, và kết thúc vào 31/5. Quá trình thanh tra nhằm xác định, làm rõ những sai phạm của mạng xã hội này trong quá trình cung cấp dịch vụ tại Việt Nam, cũng như đưa ra những hướng giải quyết cụ thể.

Liên quan tới hoạt động này, đại diện TikTok cho biết từ ngày 3/2, đơn vị này đã nhận được thông báo về việc sẽ có Đoàn thanh kiểm tra liên ngành theo kế hoạch đến làm việc với ban lãnh đạo của công ty.

“Chúng tôi rất trông chờ được đón tiếp đoàn công tác liên ngành của Chính phủ Việt Nam vì đây sẽ là cơ hội lớn để TikTok lắng nghe các góp ý từ Chính phủ để có thể hoạt động tốt hơn trong tương lai”, đại diện TikTok chia sẻ.

Bộ TTTT kiểm tra toàn diện hoạt động của TikTok từ 15/5 - 2

TikTok được giới thiệu lần đầu tiên vào năm 2016. Đây cũng là mạng xã hội có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất thế giới, khi đến tháng 9/2021, nền tảng này đã cán mốc một tỷ người dùng.

Năm 2019, TikTok chính thức ra mắt tại thị trường Việt Nam và thu hút được rất nhiều sự quan tâm của người dùng trẻ tuổi. TikTok gợi ý nội dung cho người xem bằng thuật toán riêng do đơn vị này phát triển.

Số liệu của DataReportal cho thấy tính đến tháng 2/2023, hiện có khoảng 49,9 triệu người sử dụng mạng xã hội TikTok tại Việt Nam. Cùng với Facebook, Zalo, YouTube, đây hiện là một trong những mạng xã hội phổ biến nhất tại Việt Nam.

Tuy nhiên sau giai đoạn bùng nổ vài năm gần đây, nền tảng này đã liên tục vướng vào những lùm xùm với hàng loạt nội dung phản cảm, độc hại, thông tin sai sự thật hay truyền bá mê tín dị đoan.

Ngày 6/4, Bộ TT&TT chính thức công bố 6 sai phạm của TikTok tại Việt Nam. Trong đó bao gồm thiếu biện pháp kiểm soát hiệu quả những nội dung vi phạm pháp luật, phát tán nội dung độc hại, phản cảm, vi phạm bản quyền…. cũng như tạo trend thu lời từ nội dung nhảm nhí, thiếu văn hóa.

Bộ TT&TT khẳng định sẽ mạnh tay triển khai đồng bộ các giải pháp về pháp lý, kinh tế, kỹ thuật.. để yêu cầu TikTok nói riêng, và các nền tảng xuyên biên giới nói chung, phải tuân thủ pháp luật Việt Nam.

Nguồn: Báo dân trí

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *